Nguyên tắc vàng để có bố cục poster chuyên nghiệp 2021 – Indaiminh

Những nguyên tắc về bố cục poster sẽ là chìa khóa giúp bạn chinh phục ngưỡng cửa đầu tiên của một thiết kế thành công.

Bố cục là gì? Không quá khi nói bố cục như một khung xương sống của một thiết kế. Dựa theo khung xương sống ấy, các thông tin sẽ được triển khai một cách logic, khoa học và thu hút hoặc cũng có thể sẽ bị rối, hời hợt và không hiệu quả. Một thiết kế đẹp trước tiên phải là một thiết kế sở hữu bố cục hoàn mĩ.

Bố cục poster
Bố cục poster

Bố cục poster là gì?

Như chúng ta đã biết, bố cục poster chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng quyết định đến việc thành công xuất sắc của một thiết kế. Vậy poster có bố cục là gì?

Poster có bố cục là gì?
Poster có bố cục là gì?

 

Bố cục tổng quan được hiểu một cách đơn giản là một phần của thiết kế kiến thiết mà trong đó toàn bộ các vấn đề riêng không liên quan gì đến nhau được kết phù hợp với nhau để tạo nên một tổng thể và toàn diện có sự gắn kết nghiêm ngặt.

Bố cục thiết kế cũng là một phần giúp cách in poster số lượng ít trở lên thuận tiện hơn, tạo ra sự thu hút lôi cuốn khách hàng.

>>> Tham khảo: In catalogue tại Hà Nội với nhiều sự lựa chọn

10 nguyên tắc vàng về bố cục thiết kế poster

Nếu bạn là một designer hoặc có ý định làm một designer thì hãy bỏ túi ngay 10 nguyên tắc về bố cục trong thiết kế poster sau nhé!

Tìm trọng tâm trong bố cục thiết kế

Yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải chú ý quan tâm của bố cục đó là tìm kiếm được một điểm vượt trội (trọng tâm) cho thiết kế của mình Điều này sẽ hỗ trợ gây chú ý ánh mắt của người xem một cách thiên nhiên tự nhiên vào những phần quan trọng trong thiết kế của bạn khi in poster tại TP. Hà Nội giá thấp.

Bạn có thể tìm trọng tâm bản thiết kế trải qua techniques như quy mô, độ tương phản và leading lines.

Bố cục thiết kế 1
Bố cục thiết kế 1

Dẫn dắt ánh nhìn với leading lines (Các đường line)

Giống như việc bạn chỉ vào một cái gì đấy bạn mong muốn mọi cá nhân thấy, bố cục của 1 số ít dòng và những hình khối theo một cách nào đó có khả năng dẫn dắt ánh mắt người quan sát khi nhìn thiết kế của bạn.

Đa phần người ta sẽ sử dụng leading lines, sơ đồ khối các đường để liên đới dẫn dắt ánh mắt của người quan sát từ một trong các điểm trên thiết kế kiến thiết đến điểm tiếp theo sau 1 cách rõ ràng như ví dụ trên.

Bố cục thiết kế 2
Bố cục thiết kế 2

Quy mô, cấp bậc bố cục trong thiết kế

Quy mô và hệ thống phân cấp trực quan là Một trong những vấn đề đột phá sáng tạo cơ bản. Chúng có thể khiến thiết kế kiến thiết của bạn thành công xuất sắc nhưng cũng rất có khả năng tạo nên thiết kế của bạn bị phá tan vì vậy điều quan trọng là phải tổ chức chúng thật tốt. Mọi kiến thiết đều cần ba cấp độ của mạng lưới hệ thống phân cấp typographic, đây chính là điều bạn phải nhớ.

Mô hình hay được dùng với vai trò giúp hệ thống cấp bậc tiếp xúc với nhau. Sự sắp xếp gần và xa này của rất nhiều yếu tố biểu lộ tầm quan trọng của chúng trong giao tiếp bằng phương pháp tương phản một vấn đề quy mô nhỏ kế bên một vấn đề mô hình lớn trong bố cục sẽ giúp bạn tạo nên một số hiệu ứng khác nhau ví dụ như tấm poster phía dưới này, nhà thiết kế kiến thiết đã sử dụng một hình ảnh thu nhỏ của hai người để giúp thể hiện tập trung chuyên sâu vào khung cảnh lớn trước mặt họ. Điều này sẽ mang đến cho người xem một cảm giác về sự việc hùng vĩ và rộng lớn của khung cảnh.

Bố cục thiết kế 3
Bố cục thiết kế 3

Cân bằng hóa các yếu tố trong bố cục poster

Cân bằng là 1 yêu cầu quan trọng riêng với bố cục poster, nhưng làm như thế nào để tạo nên sự cân đối tuyệt đối hoàn hảo trong kiến thiết bố cục tổng quan poster lại là 1 điều không thuận tiện Có 2 loại cân đối thịnh hành lúc này đó là cân đối đối xứng và cân đối không đối xứng.

Thăng bằng đối xứng là sự việc thăng bằng kiến thiết của bạn sử dụng tính đối xứng, bằng phương pháp phản chiếu một số vấn đề thiết kế kiến thiết từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Từ đây, bạn cũng có thể tạo sự cân đối can đảm rõ nét trong thiết kế của bản thân.

Thăng bằng không đối xứng được là loại được cân bằng được sử dụng phổ cập cân đối không đối xứng là 1 thuật ngữ khá khó để lý giải nó vẫn tạo nên sự cân bằng nhưng các yếu tố lại không đối xứng nhau. ví dụ như hình minh họa phía dưới.

Bố cục thiết kế 4
Bố cục thiết kế 4

Một số kỹ thuật khác bạn phải quan tâm để làm chủ cân bằng không đối xứng, bạn phải hiểu rõ rằng mỗi thành phần trong kiến thiết đều có một “trọng lượng” riêng. Các vật thể nhỏ có thể “ít nặng” hơn so với những đối tượng người sử dụng to hơn nhưng dù thiết kế của bạn có lâm vào cảnh tình huống nào đi nữa, hãy luôn ghi nhớ phải cân đối hóa các yếu tố cho tới khi bạn đạt đến một trang thái cân bằng hiệu suất cao.

>>> Tìm hiểu thêm: đặt hộp giấy theo yêu cầu giá rẻ tại HN

Sử dụng các yếu tố bổ sung cho nhau

Bạn đã từng nghe nói về những màu sắc bổ trợ cho nhau còn các vấn đề bổ sung trong một thiết kế kiến thiết thì sao? Hãy “cố ý” chọn từng vấn đề tron kiến thiết sao cho từng vấn đề ấy bổ trợ cho toàn bộ thiết kế của bạn, nó sẽ góp phần rất cao vào thành công xuất sắc và hiệu suất cao của một bố cục poster đẹp.

Để làm được điều trên bạn nên tô màu những bức ảnh với những sắc tố tương tự nhau. Với độ phổ biến của các bộ lọc và công cụ điều chỉnh Hình ảnh chúng ta cũng có thể tô màu và kiểm soát và điều chỉnh Hình ảnh sao cho tương thích với bảng màu để chúng gắn kết và bổ trợ lẫn nhau.

Bố cục thiết kế 5
Bố cục thiết kế 5

Chọn các hình ảnh được chụp theo một cách tương đương nhau, chọn những hình ảnh có đặc thù thẩm mỹ và có phong thái tương đương nhau. Ví dụ như nếu như khách hàng sử dụng một Hình ảnh tối giản, hãy lựa chọn nhiều bức ảnh tối giản khác để mang xúc cảm bổ trợ cho tấm hình đó.

Tăng hoặc giảm độ tương phản trong bố cục poster là gì?

Độ tương phản trong thiết kế bố cục poster là 1 công cụ hữu dụng để triển khai điển hình hoặc làm mờ đi một số yếu tố. Khi bạn nâng thông số tương phản hoặc sử dụng tính năng tương phản màu sắc ở tầm mức độ cao chúng ta cũng có thể làm nổi bật một yếu tố nào đó để thu hút sự chú ý của người quan sát trái lại bằng cách giảm độ tương phản, chúng ta có thể khiến cho 1 yếu tố trở nên mờ nhạt đi để làm nền cho những đối tượng người dùng khác có “cơ hội” nổi bật hơn.

Lặp lại các yếu tố trong thiết kế

Để duy trì tính đồng điệu và một bố cục poster hợp lí trong sáng tạo độc đáo kiến thiết poster, bạn phải nỗ lực đưa ra những vấn đề từ một phần của thiết kế kiến thiết và áp chế chúng nó vào những phần khác. Hoặc nói cách khác “một motif đồ họa” rất có khả năng được sử dụng nhiều hơn thế nữa một lần.

Việc lặp lại một vấn đề quan trọng khi nhắc tới việc sắp xếp nhiều trang trong 1 thiết kế kiến thiết sẽ giúp mỗi dòng trang vào tiếp theo sẽ giúp trang sau tiếp nối trang trước, tạo được một tập hợp trang có tính khít sát.

Bố cục thiết kế 7
Bố cục thiết kế 7

Đừng quên những khoảng trắng

Cách đơn giản nhất để “xúc phạm” những khoảng không gian màu trắng đó chính là việc gọi chúng với cùng một cái tên vô dụng là “khoảng trống”. Khoảng trống white color khi sử dụng một cách có chiến lược sẽ hỗ trợ tăng mức độ rõ nét của kiến thiết Khi nhìn tất cả việc cân bằng giữa những phần phức hợp và những khoảng trống gian trắng trong thiết kế sẽ giúp kiến thiết của bạn “dễ thở” hơn hẳn.

Hãy giảm mô hình các yếu tố đồ họa trong thiết kế của bạn, bằng phương pháp thu hẹp bức ảnh các types,… bạn cũng có thể tạo nên những khoảng trống gian trắng đầy tráng lệ quanh các tiêu điểm trong giới hạn khung thiết kế kiến thiết khởi đầu.

Tránh việc bù lấp đầy mọi khoảng trống không gian bằng các kí tự hay câu chữ. không gian màu trắng chưa phải khoảng trống không gian trống rỗng, cho nên đừng điền bất kì thứ gì vào mức trắng trong thiết kế kiến thiết của bạn mà hãy để những con chữ, kỹ tự đó có không gian để “vùng vẫy”.

Khi làm bố cục tổng quan poster để in poster dán kính hay bất kỳ loại poster nào khác, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mỗi phần tử trong tác phẩm đó có rất cần thiết 100% không. Bằng cách loại dần đi các vấn đề không thiết yếu trong mọi phần của thiết kế các bạn sẽ biết mình phải làm những gì để sở hữu một thiết kế kiến thiết đẹp, thoáng, tinh tế mà không bị trống trải.

Bố cục thiết kế 8
Bố cục thiết kế 8

Căn chỉnh các yếu tố trong thiết kế bố cục poster

Đôi khi bạn không có khả năng ném tất cả những thông báo bạn mong muốn vào trong cùng một thiết kế bởi vì nó sẽ tạo cho thiết kế kiến thiết của bạn trở nên rối rắm và tinh vi hơn.

Nếu như khách hàng đang gặp khó khăn trong những việc sắp xếp những yếu tố hãy dùng Canva để xóa khỏi rắc rối ấy 1 cách nhanh chóng với một công cụ tự động căn chỉnh tiện nghi Bạn chỉ việc kéo các thành phần trong thiết kiến thiết quanh vùng trang và Canva sẽ sắp đặt chúng vài vị trí phù hợp nhất.

Bố cục thiết kế 9
Bố cục thiết kế 9

Việc gắn kết các yếu tố về bố cục poster trong thiết kế can đảm và mạnh mẽ và phù hợp là một cách hay ho giúp tạo ra một trật tự nhất định trong thiết kế kiến thiết của bản thân vì vậy nếu bạn đang sử dụng nhiều hình ảnh, các vấn đề đồ họa khác thì kết nối chính là người bạn tốt nhất mà bạn nên chọn để sát cánh.

Alignment cũng chính là trong những yếu tốt quan trọng khi chúng ta đối phó với những types (kiểu bố cục). có rất nhiều cách để sắp đặt những types nhưng một nguyên tắc nhỏ cho các phần thiết kế dài thêm hơn nữa là sự kết dính chúng với lề trái để có thể tạo cảm xúc tự do cho người xem.

Chia thiết kế thành 3 phần

Quy tắc 1/3 là một kỹ thuật đơn giản mà các nhà kiến thiết sử dụng để phân chia những thiết kế của họ thành ba hàng, ba cột. Và tại những điểm nơi mà các đường dọc và đường ngang giao nhau đó chính là những vị trí mà tiêu điểm nên đặt.

Việc dùng quy tắc 1/3 giúp khởi động bố cục tổng quan poster khi kiến thiết một cách hoàn hảo và tuyệt vời nhất vì nó cung ứng cho bạn một cách nhìn nhanh chóng cùng theo đó dẫn dắt bạn định vị và đóng khung các vấn đề trong thiết kế.

Một cách tuyệt vời nhất để khởi đầu thiết kế kiến thiết là sự sử dụng quy tắc 1/3 để tạo ra một mạng lưới. Lưới Hình ảnh có khả năng giúp đỡ bạn sắp đặt các yếu tố đồ họa 1 cách hợp lý nhất. Bạn phải tập trung vào các focal points để thiết kế đạt bố cục tổng quan tối ưu nhất. chúng ta cũng luôn tồn tại thể sử dụng công cụ lưới của Canva để khởi tạo lưới một cách dễ dàng hơn và nhiều lựa chọn hơn

Như vậy, với bài viết này In Đại Minh đã cung cấp đến bạn tất cả 10 nguyên tắc vàng giúp bạn có một bố cục poster đẹp. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ in poster với giá siêu rẻ tại Hà Nội. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ làm ra được những bản thiết kế gây được ấn tượng mạnh và được đánh giá cao trong giới thiết kế. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

Bài viết cùng chủ đề: