8+ Các loại giấy in sách thông dụng [Cách chọn giấy phù hợp]

Các loại giấy in sách phổ biến được tin dùng trên thị trường hiện nay bao gồm những loại nào? Lựa chọn loại giấy nào thì phù hợp với sách mà bạn đang muốn in? Tất cả những thắc mắc sẽ được In Đại Minh giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu khái niệm của giấy in sách

Giấy in sách, hay gọi là giấy xuất bản, là loại giấy đặc biệt dành riêng cho việc xuất bản cũng như in ấn các loại sách.

Các loại giấy in sách có trọng lượng rất nhẹ, thường rơi vào khoảng 60 – 90g/m2 và có thể tích riêng theo quy định.

Ngoài ra, giấy in sách theo thường lệ sẽ có độ sáng trắng thấp để tránh cho người đọc bị lóa mắt, từ đó thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc đọc của độc giả.

Giấy in sách là gì và các loại giấy in sách phổ biến
Giấy in sách là gì và các loại giấy in sách phổ biến

Top 8 các loại giấy in sách phổ biến hiện nay

Tùy vào mục đích các nhà sản xuất sử dụng và tùy vào yêu cầu các loại sách mà việc lựa chọn loại giấy nào sẽ khác nhau để có thể đảm bảo hoàn hảo nhất cho chất lượng sản phẩm cũng như giá thành hợp lý nhất.

Giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ chính là loại giấy có độ phản xạ ánh sáng cao, có bề mặt sáng bóng để giúp hình in lên được đậm màu hơn. Lớp tráng thường được làm từ bột đá, cao lanh, thậm chí là kim loại.

Cụ thể các loại giấy in sách trong nhóm này:

 • Giấy Couche: Sở hữu bề mặt bóng – láng – mịn, sách được in rất sáng và bắt mắt. Loại giấy này in sách thường có định lượng từ 80 – 210g/m2, được sử dụng để in quảng cáo, brochure và catalog. Còn với định lượng từ 250 – 350g/m2 sẽ được dùng làm in card visit, thẻ bài, … Hoặc nó cũng được dùng để in bìa tạp chí, in lịch, …
 • Giấy Couche thường in sách có nhiều tranh ảnh
  Giấy Couche thường in sách có nhiều tranh ảnh
 • Giấy Bristol: Loại giấy này cũng giống như giấy Couche nhưng được tạo thành từ nhiều lớp giấy nên cứng và nặng hơn chút, có định lượng từ 230g/m2 – 350g/m2, rất phù hợp để làm trang bìa hay các ấn phẩm như các loại thiệp mời, poster,…
 • Giấy Ivory: Cũng giống như giấy Bristol, cứng và đàn hồi khá tốt, nhưng giấy Ivory có một mặt sần hơn, thường nằm ở mặt trong các sản phẩm. Với định lượng từ 210 – 350g/m2, giấy ivory rất thích hợp làm túi giấy, thiệp mời, menu nhà hàng, …
Bìa sách Ivory
Bìa sách Ivory
 • Giấy Duplex: Bề mặt của nó sáng trắng, láng mịn gần bằng giấy Bristol. Nó có một mặt sẫm như giấy bồi, có định lượng trên 300g/m2 nên thường được dùng để in các hộp giấy cần có độ cứng, kích thước lớn.
Giấy duplex
 • Giấy Crystal: Có một mặt bóng láng như được phủ bóng vậy, mặt còn lại thì hơi nhám, thường được sử dụng chung với giấy Couche và giấy Bristol tùy vào mục đích.
Giấy Crystal

>>> Tìm hiểu: Địa chỉ in sổ tay chất lượng, màu đẹp, giá rẻ

Giấy tráng không phủ

Khác với giấy tráng phủ, giấy tráng không phủ có bề mặt nhám không bóng, tùy theo độ trắng sáng khác nhau mà những loại giấy này sau in ấn sẽ cho ra những màu sắc bắt mắt.

Ngoài ra, nó còn có sự khác biệt với giấy tráng phủ là có thể dùng các loại giấy thông thường để viết lên bề mặt giấy. Các loại giấy in sách nằm trong nhóm này sẽ bao gồm:

 • Giấy Ford: Đây là loại giấy trắng thường được sử dụng hàng ngày, có định lượng của nó khoảng 70g/m2 – 80g/m2 – 90g/m2, rất thích hợp để làm giấy note, giấy tiêu đề,… Mức độ bám mực trên giấy Ford rất tốt, bề mặt nhám, được sử dụng để làm bao thư, vở học sinh, hóa đơn,…
Giấy Ford
 • Giấy Kraft: Giấy này thường có màu nâu, nhưng có thể tẩy trắng theo yêu cầu sử dụng. Có định lượng của giấy Kraft từ 50g/m2 – 135g/m2, được làm từ bột giấy hóa học, có tính chất dẻo, đanh và thô, phù hợp làm phong bì thư, túi tạp phẩm,…
Giấy kraft
 • Giấy mỹ thuật: Sở hữu nhiều màu nên được sử dụng để in lịch, in thiệp mời, card visit,… để có thể đảm bảo màu sắc của sản phẩm rất tốt.
Giấy mỹ thuật

Các loại giấy in sách thông dụng khác

Ngoài 6 loại giấy nêu trên thì thực tế còn nhiều loại giấy thông dụng khác như:

 • Giấy C100: Là loại giấy dày và cao cấp, có bóng mờ trên cả 2 mặt, phù hợp để in sách hướng dẫn, in catalogue, truyện tranh, in sách màu, in lịch, …
 • Giấy C150: Tương tự với dòng giấy C100, nhưng dày hơn
 • Giấy C200: Được ứng dụng để in bìa các loại, in catalogue, in menu, …
 • Giấy Fort 80: Thường được dùng để in văn bản bởi có trọng lượng nhẹ và độ thân thiện môi trường cao
 • Giấy Fort 70: Chuyên dùng để in văn bản trong photocopy, dùng chủ yếu để in hóa đơn, in sách, …
Có 2 nhóm giấy in là giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ

Điểm khác biệt về màu sắc khi phân loại giấy in

Điều gì dẫn đến sự khác nhau về màu sắc giữa các loại giấy in sách?

Do cấu tạo bề mặt giấy khác nhau, ánh sáng phản xạ lên bề mặt với các độ phẳng khác nhau nên dẫn đến màu sắc các loại giấy in sách có sự khác nhau. Muốn in lên càng đúng màu thì phải chọn loại giấy càng bóng.

Trước khi quyết định in sách, bạn hãy liên hệ với nhà in để được tư vấn chọn loại giấy phù hợp với yêu cầu của bạn, tìm hiểu luôn các nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi màu sắc sau in, để từ đó tìm được loại giấy ưng ý nhất cho sản phẩm của mình.

Các loại giấy in sách có những gì cần lưu ý?

Việc sử dụng giấy in hiện nay rất đa dạng và rộng rãi. Dù yêu cầu của bạn như thế nào thì cũng sẽ có loại giấy phù hợp với yêu cầu. Nhưng khi lựa chọn bạn cũng cần cân bằng 3 yếu tố chất lượng, thẩm mỹ và giá thành.

Một số lưu ý cụ thể như sau:

 • Theo quy định, diện tích của khổ giấy A0 là 1m2
 • Các cạnh của khổ A0 được xác định là 841x1189mm
 • Kích thước luôn viết chiều ngắn hơn trước
 • Các khổ được theo thứ tự xác định lùi trong cùng một dãy, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước và được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn
Những điều cần lưu ý về các loại giấy in sách hiện nay

Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam cũng có những loại giấy in như Glossy in ảnh, Inkjet in màu, Giấy in Card,… thường dùng trong các dịch vụ in nhanh hay đặt với số lượng ít. Nhưng đa số trong ngành in, những loại giấy có xuất xứ Trung Quốc được sử dụng rộng rãi hơn bởi nó vừa chất lượng mà giá thành lại mềm hơn.

Kết bài

Trên đây là những chia sẻ thông tin về các loại giấy in sách chi tiết và sát thực nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp các loại giấy in với chất lượng uy tín và giá thành cạnh tranh, hãy liên hệ với công ty in ấn quảng cáo Đại Minh để nhận được nhiều ưu đãi!

Bài viết cùng chủ đề: