Catalogue là gì? Cách thiết kế Catalogue [Lưu ý quan trọng]

Catalogue là gì? Sử dụng catalogue được xem là hình thức giới thiệu sản phẩm ngày càng phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng hiện nay. Nó giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm đang dùng hay sản phẩm doanh nghiệp muốn giới thiệu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như cách thiết kế catalogue đẹp nhất.

Catalogue là gì?

Catalogue hay catalog là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phân phối, phát hành thông qua hệ thống cửa hàng hoặc email công ty. Thiết kế catalogue bao gồm các thiết kế về hình ảnh, nội dung chữ, các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ.

Catalogue là gì?

Thông thường, catalogue sẽ mang tính chất tra cứu thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Số lượng tối thiểu của 1 cuốn catalogue thường là từ 16 – 20 trang. Nếu số lượng trang chỉ khoảng 4 – 6 trang thì nó sẽ trở thành tờ gấp sản phẩm hoặc brochure.

Vai trò của Catalogue là gì? 

Catalogue được sử dụng với mục đích chính là giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp. Vì thế, từ hình ảnh, nội dung lẫn việc in ấn cần cần phải chính xác và đẹp để catalogue trở thành công cụ đắc lực cho thị trường bán hàng.

Có nhiều người ví việc thiết kế catalogue tương tự như thiết kế logo, name card. Tuy nhiên, nếu là người nghiên cứu hoặc làm chuyên sâu về marketing thì sẽ hiệu được chính xác tầm quan trọng của catalogue ảnh hưởng  thế nào đến thương hiệu và kết quả kinh doanh.

Để thiết kế catalogue đạt yêu cầu thì cần 2 yếu tố sau:

 • Thiết thực: đem lại sự rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu cho người xem.
 • Thu hút: có hình ảnh, nội dung tốt; giấy in chất lượng, bố cục hiện đại, gọn gàng, dễ hiểu.
Tầm quan trọng của Catalogue

>>> Xem thêm: Công ty in catalogue uy tín, chất lượng

Catalogue có bao nhiêu thành phần?

Bên cạnh việc biết catalogue là gì, bạn cần biết thêm về catalogue được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau. Các thành phần này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của dự án gồm:

 • Ảnh bìa trước
 • Trang giới thiệu: mô tả, quảng cáo
 • Bảng nội dung: Phần, đề mục, số trang, các danh mục chính
 • Các trang: Thông tin, ảnh sản phẩm, dịch vụ
 • Trang cuối: Mô tả, quảng cáo, ghi chú
 • Ảnh bìa sau

Catalogue gồm mấy định dạng?

Có 2 định dạng chính của catalogue gồm:

Catalogue in ấn

Theo nghiên cứu, các loại catalogue in ấn thường đạt hiệu quả vượt trội hơn so với những ấn phẩm quảng cáo khác. Các lợi thế của định dạng này không thể bỏ qua như:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Thân thiện với người sử dụng
 • Dễ xem, dễ đọc
Cấu tạo của Catalogue như thế nào?

Catalogue online

Hiện nay có không ít doanh nghiệp sử dụng nền tảng digital để thiết kế, phân phối catalogue của mình. Các thiết kế online này sẽ được xuất bản dưới dạng PDF để dễ dàng gửi tới khách hàng, đối tác. Lợi thế của định dạng này là không bị giới hạn về số trang và chi phí phân phối thấp. Đặc biệt, việc dùng catalogue online để quảng bá cũng  dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hình thức này cũng có nhược điểm là giảm khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng so với dùng catalogue in ấn.

Cấu tạo Catalogue online

>>> Xem thêm: Địa chỉ đặt hộp giấy theo yêu cầu với mẫu mã đẹp, đa dạng

Cách thiết kế catalogue và những lưu ý quan trọng

Sau khi đã nắm được Catalogue là gì, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các mẹo để có thể thiết kế được những mẫu Catalogue cơ bản nhanh và đẹp.

Kết hợp màu sắc và nội dung phù hợp

Đây là mẹo rất quan trọng cần lưu ý khi thiết kế. Bởi màu sắc hài hòa sẽ dễ thu hút người xem, giúp họ có thiện cảm hơn với sản phẩm.

Không trộn lẫn các typeface

Bạn chỉ nên dùng 1 – 2 font chữ thân thuộc nhất và tạo sự nhấn nhá trong cách thể hiện như in nghiêng, bôi đậm. Không nên trộn lẫn các typeface vì sẽ gây rối mắt, khó đọc.

Không trộn lẫn các typeface khi thiết kế

Hình ảnh chất lượng

Các hình ảnh sử dụng trong catalogue cần phải có độ nét cao, ánh sáng ổn định, phông nền tùy biến khi có thể. Bạn nên để độ phân giải là 300dpi cho hình ảnh. Có thể sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để tăng thêm chất lượng cho hình ảnh của bạn.

Thiết kế phải thể hiện sự nhất quán

Catalogue là sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Khách hàng sẽ nhận ra brand của bạn từ hình ảnh của sản phẩm, thiết kế bố cục, màu sắc khi catalogue được thiết kế đồng nhất với hình ảnh thương hiệu.

Áp dụng các kỹ thuật về khoảng trắng trong thiết kế

Một trang thiết kế có quá nhiều thông tin sẽ gây mệt mỏi, chán nản cho người độc. Kỹ thuật áp dụng khoảng trắng sẽ giúp mắt của người đọc được nghỉ ngơi, không thấy bức bối khi theo dõi thiết kế của bạn.

Lựa chọn chất liệu phù hợp cho catalogue

Bạn có 2 lựa chọn là giấy trơn hoặc giấy đa năng để thiết kế. Giấy đa năng có ưu điểm là nhẹ, dễ đem đi qua lại. Còn giấy trơn thì có thể bảo vệ được catalogue và có độ bền cao.

Trình bày mô tả sản phẩm sao cho hấp dẫn

Đây là nơi bạn đưa ra các thông tin chi tiết nhất về sản phẩm của bạn. Các thông tin như giá cả, chất liệu, tính năng,… cần được chú ý. Ngoài ra, bạn có thể viết thêm các tip nhỏ để hướng dẫn khách sử dụng sản phẩm hiệu quả.

Viết những phần mô tả sản phẩm thật thu hút trong Catalogue

Phân bổ nội dung catalogue hợp lý

Thiết kế catalogue tối thiểu phải có có 8 trang/quyển. Hãy lưu ý đến điều này khi bạn quyết định có bao nhiêu sản phẩm chính được đưa vào đây. Khi tính toán số lượng trang thiết kế thì cần cân nhắc khả năng người xem thu thập được thông tin gì trên catalogue.

Thiết kế catalogue có giá bao nhiêu?

Chi phí thiết kế catalogue sẽ phụ thuộc theo từng công ty cung cấp với mức giá từ vài trăm đến hàng chục triệu. Ngoài ra, nó còn dựa vào các yếu tố khác như:

 • Kích thước catalogue
 • Định dạng để in
 • Số lượng trang.
 • Nội dung và hình ảnh trên từng trang.
 • Độ phức tạp của thiết kế.

Top các mẫu Catalogue đẹp, hot nhất hiện nay

Mẫu in catalogue du lịch Huế
Mẫu catalogue màu xanh trắng
Mẫu catalogue thiết kế nội thất
Mẫu in catalogue thời trang COLLECTION 2018/19
Mẫu in catalogue xưởng gỗ

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi catalogue là gì cũng như tìm hiểu thêm được cấu tạo và các mẹo trong thiết kế catalogue, hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề: