Hướng dẫn cách thiết kế tờ rơi đơn giản, đẹp cho người mới

Tờ rơi được coi là ấn phẩm quảng cáo được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Bạn có thể bắt gặp hay nhận được tờ rơi ở bất kỳ nơi nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến nội dung trong tờ rơi của bạn. Vậy cần thiết kế thế nào để tờ rơi gây được ấn tượng với người nhận. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn cách thiết kế tờ rơi đơn giản, đẹp cho người mới.

Mục đích thiết kế tờ rơi quảng cáo

Thiết kế tờ rơi hay bất kì một việc gì đó, bạn trước khi quyết định làm thì đều phải có cho mình một mục đích rõ ràng. Bạn cần xác định được tờ rơi in ra để làm gì, có vai trò gì, mang thông điệp gì và mang đến đối tượng nào. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục tiêu chiến dịch marketing của bạn là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch marketing cho doanh nghiệp. Bạn mong muốn hiệu quả gì từ hoạt động marketing? Bán muốn bán hàng hay tăng độ nhận diện thương hiệu? Bạn muốn quảng bá sản phẩm mới hay tăng tương tác với khách hàng? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước khi thực hiện chiến dịch marketing. Do đó, bạn cần trả lời được các câu hỏi này để xác định xem dùng tờ rơi có phải công cụ tốt để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn không.

Mục tiêu thiết kế tờ rơi cho chiến dịch marketing của bạn là gì?
Mục tiêu thiết kế tờ rơi cho chiến dịch marketing của bạn là gì?

Vai trò của tờ rơi trong chiến dịch marketing

Sau khi đã xác định được mục tiêu của chiến dịch thì bạn cần định hướng được mục tiêu của thiết kế tờ rơi. Tờ rơi là công cụ marketing có chi phí khá thấp nhưng mang lại hiệu quả quảng bá doanh nghiệp nhất định. Vậy tờ rơi sẽ hỗ trợ gì cho chiến dịch marketing của bạn? Nó có phù hợp để chạy song song cùng chương trình khác? Lợi ích nó mang lại gì? Bạn cần xác định được những điều này trước khi bắt đầu thực hiện.

>>> Xem thêm: 199+ Mẫu in tem nhãn với thiết kế đẹp mắt

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới là ai. Cần phải xem xét các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, địa điểm, hành vi, tính cách,…. Bạn cần trả lời được câu hỏi khách hàng muốn nhắm tới là người bạn chưa biết hay khách hàng cũ? Ai là người được hưởng nhiều lợi nhất từ thứ mà bạn cung cấp?

Thông điệp chính

Bạn muốn gửi thông điệp gì cho tệp khách hàng mục tiêu? Bạn muốn gợi nên suy nghĩ gì, cảm xúc gì của họ? Hiện nay, bạn có thể có nhiều thông tin được in trên tờ rơi. Tuy nhiên, hãy chỉ tập trung và một thông điệp duy nhất; tránh để các thông tin gây xao nhãng cho thông điệp chính của bạn.

Thông điệp chính của tờ rơi thiết kế
Thông điệp chính của tờ rơi thiết kế

 

Bạn mong muốn người dùng có hành động gì sau khi xem?

Hãy xác định rõ mình muốn khách hàng hành động gì sau khi xem tờ rơi. Dù là mục đích đăng ký tham gia khuyến mãi hay tăng độ nhận diện thương hiệu thì bạn cũng cần gợi ý cho họ hành động cụ thể.

Thiết kế tờ rơi được phân phối thế nào và ở đâu?

Bạn có thể nhận tờ rơi bởi người xa lạ trên phố; nhìn thấy trên các biển quảng cáo hoặc được gửi qua email. Hãy xem xét cách thức phân phối rồi thiết kế tờ rơi phù hợp với vị trí cụ thể đó.

Hướng dẫn chuẩn bị trước khi thiết kế tờ rơi

Chọn lựa màu sắc sử dụng

Màu đậm và sáng thường thu hút sự chú ý của người xem hơn cả. Tuy nhiên, thiết kế tờ rơi cần phải hợp với bộ nhận diện thương hiệu, ngành kinh doanh và tệp khách hàng mục tiêu.

Chọn lựa màu sắc sử dụng khi thiết kế tờ rơi

Nhận diện thương hiệu

Dù thông điệp bạn muốn thể hiện là gì tì hãy đảm bảo rằng người dùng biết nó đến từ ai. Cần xem xét những thứ thuộc về nhận diện thương hiệu mà tờ rơi cần là gì? Ví dụ như logo, tadline, địa chỉ website, kiểu chữ, biểu tượng doanh nghiệp,… Hãy xem xét tất cả yếu tố để có một cách làm tờ rơi quảng cáo tốt.

Sử dụng hình ảnh thế nào

Bạn muốn hướng đến phong cách hình ảnh nào? Dùng hình ảnh chất lượng cao được coi là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn các cách thể hiện khác như đồ họa, icon hoặc tranh vẽ,….

Nội dung muốn thể hiện, và thứ tự quan trọng của nội dung

Bước tiếp theo là bạn cần xem nội dung chính xác bạn muốn đưa lên tờ rơi là gì? Cần nhớ rằng thông điệp chính bạn vừa xác định ở trên phải là yếu tố quan trọng nhất. Sau đó, lựa chọn các thông tin còn lại và sắp xếp chúng hợp lý với thiết kế chung. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thông tin bởi nó sẽ khiến người xem bị rối mắt, khó tiếp nhận và không đạt được mục đích bạn hướng tới.

Nội dung muốn thể hiện của tờ rơi
Nội dung muốn thể hiện của tờ rơi

CTA của tờ rơi

Xác định hành động bạn muốn người xem làm sau khi đọc qua tờ rơi là gì? Họ cần thông tin gì, địa chỉ trong web, đường link hay những thứ khác? Hãy làm những câu CTA đơn giản, dễ hiểu để người xem không cần đoán mò.

Hình dạng, kích cỡ của tờ rơi

Bạn nên thiết kế tờ rơi quảng cáo dưới dạng A5. Do đó bạn cần xem kích thước của nó có phù hợp với yêu cầu của bạn không. Nếu là sản phẩm cao cấp thì bạn cần thể hiện nhiều thông tin trên đó hơn nên có thể cần khổ giấy to hơn. Vì thế, hãy dựa trên thiết kế để xác định khổ giấy cần in.

>>> Tham khảo: Báo giá in tờ rơi đầy đủ, chi tiết

Cách thiết kế tờ rơi đẹp, chuyên nghiệp

Để đảm bảo được tờ rơi sau khi in có được thiết kế đẹp, bắt mắt, bạn cần nắm chắc những bước dưới đây để tránh những sai sót:

Tìm kiếm những mẫu thiết kế đẹp làm cảm hứng

Để có thể thiết kế dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo các mẫu tờ rơi cùng ngành nghề của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm cả các mẫu thiết kế bạn thích rồi phân tích chúng trước khi thiết kế.

Bắt tay vào thiết kế

Sau khi đã có đủ thông tin thì bạn nên bắt tay vào thiết kế. Nếu có thể sử dụng thông thạo các phần mềm thì có thể thực hiện theo ý thích. Còn nếu không bạn có thể thuê các công ty chuyên thiết kế tờ rơi quảng cáo.

Liên tục đánh giá thiết kế

Trong quá trình thiết kế hãy đảm bảo bạn luôn tư duy, đánh giá khách quan sản phẩm của mình. Đồng thời, so sánh các thông tin bạn đã xác định từ đầu xem thiết kế có đang lạc hướng không.

Chọn lựa mẫu thiết kế ưng ý nhất

Một tờ rơi hiệu quả sẽ thu hút được đối tượng khách hàng hướng đến, truyền tài được thông điệp chính và khuyến khích được người xem đưa ra các hành động tiếp theo. Bạn có thể  đưa ra vài lựa chọn rồi tham khảo mẫu nào hợp lý và tốt nhất. Hãy chọn mẫu có thể đáp ứng được đầy đủ tiêu chí bạn đưa ra và phù hợp cùng khách hàng mục tiêu.

Bắt tay vào thiết kế tờ rơi yêu cầu những gì?
Bắt tay vào thiết kế tờ rơi yêu cầu những gì?

Kiểm tra lại một lần nữa

Khi đã có bản thiết kế tờ rơi quảng cáo cuối cùng thì cần kiểm tra thật kỹ trước khi đem đi in. Hãy đảm bảo thông tin bạn cần đều được thể hiện trên đó.

Đảm bảo đúng định dạng file bạn cần

Nếu tờ rơi của bạn phục vụ cho digital thì có thể dùng màu RGB là chính xác nhất. Nhưng khi đem đi in ấn thì cần chuyển file sang hệ màu CMYK. Với thiết kế có hình ảnh thì khi đem đi in phải có độ phân giải tối thiểu 300dpi. Ngoài ra, bạn cần phân cách lề để tránh lỗi in ấn hay khi cắt tờ rơi.

In ấn và phân phối thiết kế tờ rơi

Quyết định được mẫu thiết kế cho tờ rơi như thế nào thôi là chưa đủ, mà bạn còn cần tìm được đơn vị in ấn đảm bảo chất lượng tờ in cho bạn cũng như cách phân phối tờ rơi như thế nào cho hợp lý.

Tìm nhà in ấn tờ rơi

Bạn cần cân nhắc đủ các yếu tố về giá cả, chất lượng, kiểu in và thời gian in trước khi quyết định đặt in ấn. Đồng thời cũng cần xem kỹ địa điểm để bạn có thể hạn chế tối đa thời gian vận chuyển sản phẩm.

Chọn loại giấy

Độ dày của giấy bạn muốn là bao nhiêu? Muốn in loại giấy nào? Có cần gấp lại không Bạn có thể xem trước một số sản phẩm mẫu trước khi quyết định chọn loại nào.

Quyết định số lượng tờ rơi

Bạn in càng nhiều thì chi phí in cho 1 tờ sẽ càng rẻ. Tuy nhiên, không nên in quá số lượng bạn cần vì sẽ gây lãng phí. Do đó, hãy áng chừng số lượng rồi mới in.

Cân nhắc in thử

Nếu được in thử hàng loạt thì sẽ giúp bạn xem xét mẫu một cách tốt nhất. Bởi việc nhìn sản phẩm thật sẽ khác với việc bạn nhìn qua màn hình máy tính. Khi in thử có thể xem được hình ảnh, màu sắc, kích cỡ chữ để có thể biết được bố cục và thiết kế đã ổn chưa.

In ấn và phân phối tờ rơi như thế nào?
In ấn và phân phối tờ rơi như thế nào?

Phân phối offline

Sau quá trình in ấn sẽ là phân phối tờ rơi. Làm thế nào để đưa được những mẫu tờ rơi này tới tay của người xem? Hãy đảm bảo bạn phát tời rơi đúng chỗ và tiếp cận được những người có nhu cầu.

Phân phối online

Ngoài phân phối offline bạn có thể phân phối chúng dựa trên các nền tảng digital. Hãy cân nhắc gửi thiết kế dưới dạng pdf qua email hoặc đăng tải trên website/mạng xã hội để tiết kiệm chi phí.

10 Công cụ chuyên thiết kế tờ rơi online tốt nhất

Có 10 công cụ dùng để thiết kế tờ rơi online được nhiều công ty in ấn quảng cáo sử dụng nhất, bao gồm:

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất của Adobe giúp bạn thiết kế tờ rơi và những ấn phẩm truyền thông khác. Phần mềm này có nhiều tính năng nên có thể thiết kế được hầu hết các sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến thức sử dụng công cụ để có thể thiết kế chuyên nghiệp.

QuarkXPress

QuarkXPress có cấu trúc đơn giản và dễ dùng. Hơn nữa, bạn có thể thiết kế các mẫu tờ rơi đơn giản đến phức tạp. Tài liệu, layout hình ảnh sử dụng và xuất ra file cũng vẫn rất chất lượng.

Canva

Là một công cụ thiết kế online nổi tiếng, Cava được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chỉ với vài thao tác kéo thả đơn giản dựa trên những mẫu ý tưởng có sẵn, bạn có thể tự thiết kế một mẫu tờ rơi phù hợp với yêu cầu chỉ sau một vài phút.

LucidPress

Chương trình LucidPress cho phép bạn chèn được hình ảnh có dung lượng cao vào mẫu thiết kế của mình tùy thích. Tuy đây là phần mềm có trả phí, nhưng nó lại có điểm cộng về mặt giao diện. Tất cả đều được đơn giản hóa, không phức tạp lằng nhằng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được một tờ rơi ấn tượng.

Poster Maker

Phần mềm thiết kế này hiện có sẵn trên iTunes, hỗ trợ cho cả iPhone, iPad và iPod touch. Phần mềm hỗ trợ tới 10 ngôn ngữ nên thích hợp với nhiều người dùng. Tuy nhiên, bạn không thể xuất chúng ra file PDF hay các định dạng thiết kế lớn hơn. Các thao tác trên đây cũng giống như cách làm poster trên word.

PosterMyWall

PosterMyWall không phải là một công cụ khó thiết kế như nhiều người lầm tưởng. Bạn sẽ không cần bỏ ra quá nhiều chi phí cho việc sử dụng nó mà vẫn có được kho tài nguyên mẫu khổng lồ. Hình ảnh vẫn rất chất lượng và có nhiều hiệu ứng khác nhau.

Microsoft Word

Với phiên bản từ 2007 trở đi thì bạn có thể tự tạo poster, tờ rơi, card,… trên word mà không hề khó khăn. Phần mềm thiết kế tờ rơi này có khá nhiều template nên bạn có thể chọn được nhiều mẫu phù hợp với mình.

Print Creations

Tương tự như các phần mềm khác, Print Creations cũng giúp bạn trong việc in ấn sản phẩm dễ dàng mà lại chất lượng. Không những thế, nó còn có nút share chia sẻ các mẫu thiết kế lên mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Thậm chí, nó còn chuyển sang để dùng được trong marketing. Từ đó, các khách hàng có thể tương tác online và cập nhật thông tin sản phẩm nhanh chóng.

Photoshop

Đây là công cụ thiết kế vô cùng quen thuộc và được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể dùng song song cùng Ai để tăng độ chuyên nghiệp cho thiết kế. Có rất nhiều đơn vị thiết kế phong bì thư bằng photoshop khá đẹp và chất lượng.

GIMP

Đây cũng là phần mềm làm tờ rơi quảng cáo được nhiều người tin dùng. GIMP có rất nhiều tính năng tương tự như Adobe Photoshop nên rất dễ sử dụng. Công cụ này cũng miễn phí và được mong chờ sẽ sớm thay thế Photoshop trong tương lai.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến thiết kế tờ rơi. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề: