Hướng dẫn cách tự xuất bản sách [Chia sẻ kinh nghiệm từ A-Z]

Bạn là người có đam mê viết và luôn mong muốn sở hữu cho mình một quyển sách mang tên mình thì tự xuất bản sách có thể coi là một giải pháp thông minh và hữu hiệu nhất cho bạn. Vậy đâu là đơn vị để bạn có thể tin tưởng, gửi gắm in những cuốn sách đầu tiên của mình?

Làm thế nào để tự xuất bản sách và tiếp cận công chúng?
Tự xuất bản sách là gì? Tại sao bạn lại lựa chọn tự xuất bản sách?

“Sách của bạn viết rất tốt, nhưng nó không phù hợp”, “Chúng tôi rất tiếc khi phải từ chối in cuốn sách của bạn”, … Đó là vô số những lời từ chối từ nhà xuất bản khi bạn gửi bản thảo tới họ với niềm hy vọng tràn trề. Không ai trân trọng và hiểu tâm huyết mà bạn bỏ ra với bản thảo đó bằng bản thân bạn. Đó là lý do mà Tự xuất bản sách trở nên khá phổ biến đối với các bạn trẻ có đam mê viết lách nhưng chưa được công nhận.

Tự xuất bản sách là khi bạn tự mình làm tất cả các khâu từ xác định đề tài, lên dàn ý outline, biên tập và thiết kế sách. Ngoài ra, bạn còn phải tự đi xin giấy phép xuất bản, in ấn theo hình thức hợp tác với bên bán sách hoặc tự bán. Tất cả được làm đều với một mục đích mang sách của bạn tới tay người đọc một cách chất lượng và nhanh nhất.

Việc tự xuất bản sẽ cần phải tự bỏ ra chi phí ít nhất dao động 10 – 50 triệu. Tuy nhiên, bạn lại hoàn toàn có thể quyết định được cách xuất bản sách từ số lượng in, bán và phân phối sách cho ai, giá bán như thế nào.

Hơn hết, nó còn có nhiều ưu điểm nữa là bạn có thể tiếp cận trực tiếp với những độc giả của mình, có thể biết được ai mua sách, cách thức liên hệ để tri ân quà tặng tới họ nếu muốn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được phản hồi trực tiếp thông qua email, những lời khen chê luôn là nguồn cảm hứng viết sách cho bạn.

Mặt khác, bạn cũng cần phải lưu ý những sai lầm có thể gặp phải khi tự in sách:

 • Quá trình biên tập sách, ebook
 • Vấn đề thiết kế bìa sách, ebook
 • Tìm kiếm và định dạng được sách điện tử
 • Quá trình marketing, quảng cáo, tiếp thị, …
 • Tìm kiếm địa điểm bán sách phù hợp
Ai cũng hy vọng bản thảo mình viết được xuất bản thành sách

Nội dung sách nào thì có thể tự xuất bản được?

Thực tế mà nói thì để tự xuất bản sách thì nội dung nào cũng có thể xuất bản được hết. Ví dụ như sách viết về cách nuôi chó, truyện tình yêu, chuyện gia đình, chơi thể thao, … hay thậm chí là sách viết về một cá nhân cụ thể nào đó, tất cả đều có thể viết thành sách và được xuất bản.

Còn vấn đề cuốn sách có bạn viết về chủ đề được nhiều người quan tâm hay không, sách có thu hút được nhiều độc giả hay không thì đó lại là các vấn đề khác.

Tóm lại, bất kì chủ đề gì, chỉ cần là bạn thích, bạn quan tâm và với lối văn không lủng củng, kiến thức, sự tâm huyết của bạn, hãy đưa những cuốn sách của bản thân đến với độc giả nhé!

Hướng dẫn cách xuất bản sách cho riêng mình

Về cơ bản, có ba thứ bạn cần để xuất bản một cuốn sách:

 • Bản thảo đã hoàn thiện
 • Tìm 1 nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách
 • Một nhà in sách giá rẻ mà chất lượng

Bản thảo hoàn thiện

Về bản thảo, hiển nhiên là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm 100%. Chú ý rằng, bản thảo của bạn muốn được xuất bản thì phải tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa, chính trị cũng như thuần phong mỹ tục. Ví dụ như bản thảo của bạn xuất hiện phần nội dung thể hiện các khía cạnh chính trị không đúng hoặc đi ngược với đường lối của Đảng thì khó lòng mà có NXB nào chấp nhận.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tự thiết kế bìa hoặc đặt thiết kế riêng trên nền ý tưởng của bản thân. Bìa sách cần có sự liên quan tới nội dung và không sử dụng hình ảnh phản cảm.

Những chi tiết cần lưu ý của một cuốn sách:

 • Khổ sách: Có 2 khổ sách, đó là khổ theo quy chuẩn thường và khổ phá cách.
 • Bìa: Bạn có thể lựa chọn bìa theo ý muốn. Bìa có thể cứng hoặc mềm. Nhưng từng loại bìa sẽ đi kèm với vật trang trí khác nhau như ván, carton lạnh, ruy băng hoặc tag…
 • Gáy: Bạn có thể đặt đơn vị in với loại gáy đa dạng. Gáy có thể may chỉ, phẳng hoặc dán keo, vải,…
 • Ruột: Lựa chọn giấy xốp hay đặc, bóng hoặc mờ…
 • Tờ gạt dán bìa cứng với ruột: dày hay mỏng

Chia sẻ kinh nghiệm từ A-Z khi tìm NXB cấp giấy phép cho sách

Việc tìm nhà xuất bản bạn cần phải làm song song với hoàn thiện bản thảo và tìm nhà in, bởi trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in.

Bởi, không nói đến vấn đề thương mại, thì không phải bản thảo nào cũng được cấp phép, vì thế bạn cần tìm được một NXB thẩm định nội dung trên khía cạnh pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam hay bản thảo có tư tưởng, hình ảnh không phù hợp hay không. Đặc biệt, những sách có tiếng nước ngoài hoặc sách có bản đồ có thể sẽ rất khó xin được giấy phép.

Giấy phép xuất bản sẽ được cấp trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ ngày các bên thống nhất về nội dung của bản thảo.

Quy trình cấp giấy phép bao gồm 3 giai đoạn:

 • Gửi bản in nháp: Bạn sẽ gửi 1 hoặc 2 bản bằng giấy A4 cho NXB với thông tin tên/bút danh tác giả, tên sách, số lượng và thông tin của nhà in. Nhưng quan trọng nhất vẫn là CMND, địa chỉ và số liên hệ của người xin cấp phép.
 • Kiểm lỗi chính tả: Sau khi nhận được bản thảo, bên xuất bản sẽ tiến hành kiểm tra chính tả rất kỹ càng. Nếu chỗ nào chưa đúng, họ sẽ đánh dấu và gợi ý sửa những chỗ đó.
 • Kiểm tra nội dung: Khâu này rất quan trọng bởi nếu không phù hợp nội dung, NXB có thể yêu cầu sửa hoàn toàn. Như vậy, tác phẩm của bạn có thể không còn được như trước. Do đó nếu không thấy hài lòng, bạn có thể tìm NXB khác để thuyết phục.

>>> Tìm hiểu: Địa chỉ in catalogue giá rẻ với công nghệ hiện đại

Tìm một đơn vị in ấn và thiết kế chất lượng cho cuốn sách của bạn

Việc tìm được một nhà in uy tín, chất lượng mà giá thành phải chăng không phải là điều dễ dàng. Nhưng nó lại rất quan trọng với quá trình tự in sách của bạn đấy nhé! Bởi giấy phép cũng cần địa chỉ của nhà in.

Mặt khác, nhà in cũng sẽ tư vấn cho bạn về thiết kế bìa sao cho phù hợp, kích thước khổ sách như thế nào, hay in bằng loại giấy nào vừa đẹp lại vừa rẻ, … Trường hợp bạn không có thời gian, nhà in hoàn toàn có thể cung cấp miễn phí một bìa sách cơ bản 3 màu, chứa các thông tin cơ bản về sách, một số icon/hình ảnh liên quan nếu có.

Các vấn đề về thiết kế:

 • Hãy lựa chọn bìa sách phù hợp cách thiết kế. Bìa cứng sẽ không giống với in cấn nổi, tương tự bìa áo không giống với bìa mềm có tai gấp.
 • Tìm đơn vị in chuyên nghiệp. Bởi sách sau khi thiết kế có thể hoàn toàn khác so với lúc nhìn trên máy. Những vấn đề như hút màu thành nhạt đậm khác nhau, cắn lệch viền,…
 • Chú ý tới cả vấn đề bị bù trừ cắt bởi nội dung có thể bị cắt mất một phần lúc in.

Chi phí dự tính khi tự xuất bản sách

Ngoài những thứ cơ bản cần chuẩn bị trên, bạn có thể tham khảo thêm cách dự tính chi phí xuất bản 1 cuốn sách.

Thực tế, chi phí để tự xuất bản một cuốn sách là không cố định, vì nó sẽ tùy thuộc vào yêu cầu số lượng, chất lượng và thẩm mỹ cho thành phẩm của bạn. Chi phí cũng phụ thuộc vào thiết kế có cầu kì không, khổ sách lớn hay nhỏ, giấy chất lượng ra sao, tỉ lệ in màu cho bìa sách, … Một gói dịch vụ xuất bản trung bình sẽ dao động khoảng từ 2 đến 7 triệu đồng tùy vào yêu cầu.

Nếu bạn muốn in thêm, hãy liên hệ với NXB để xin giấy phép tiếp. Tuy sẽ phải mất thêm phí cho giấy phép, nhưng cũng không tốn quá nhiều với sách tái bản không chỉnh sửa.

Bạn cũng nên lưu ý tới vấn đề kiểm duyệt khi in theo số lượng. Giấy phép xuất bản sách sẽ có giá trị trong vòng 1 năm. Sang năm tiếp theo bạn muốn in lại đầu sách đó sẽ phải xin lại GPXB. Đại Minh có thể hỗ trợ xin giấy phép xuất bàn từ vài trăm cuốn. Tùy vào số lượng bạn dự định in ấn mà có thể lựa chọn công nghệ in cho phù hợp: In số lượng ít ( nhỏ hơn 200 cuốn) in nhanh giá rẻ hơn, in số lượng lớn: in offset giá rẻ hơn,..

Không điều gì là dễ dàng và tự xuất bản sách cũng như vậy
Không điều gì là dễ dàng và tự xuất bản sách cũng như vậy

Tự xuất bản sách thì tìm nhà xuất bản nào?

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ nhà xuất bản nhỏ hay lớn. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải chú ý tới thủ tục pháp lý. Bởi bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho dù sách có được bán hay không.

Hãy tra google danh sách nhà xuất bản và chọn ra nơi phù hợp rồi liên hệ trực tiếp đưa bản thảo. Việc gửi bản mềm thử thông qua email có thể sẽ phải chờ rất lâu mới được liên hệ lại.

Tại sao nên tìm nhà in sách trước khi tự xuất bản?

Bạn phải hiểu được 3 tác dụng cơ bản nhưng rất quan trọng của nhà in, đó là:

 • Giấy phép xuất bản cần có địa chỉ của nhà in
 • Chất lượng cuốn sách của bạn sẽ được quyết định một phần bởi chất lượng in ấn
 • Các nhà in sẽ tư vấn cho bạn từ thiết kế bìa đến trình bày nội dung sao cho phù hợp, kể cả việc xin giấy phép

Do đó, bạn cần tìm dịch vụ in ấn, nhà in uy tín trước, song song với viết bản thảo, sau đó mới tới tìm nhà xuất bản cấp phép. Một số nhà in cũng hỗ trợ xin giấy phép cho bạn, bạn có thể tham khảo mức phí họ đưa ra để nghiên cứu tự tìm hay không.

Còn nếu như bạn chưa biết cách tìm nhà in nào uy tín, bạn có thể tìm trên google bằng cách xem 1 cuốn sách đẹp, ở trang cuối của nó sẽ phải có địa chỉ nhà in. Hãy liên hệ và tham khảo nhiều nơi rồi hãy đưa ra quyết định nhé!

Tự in sách với quy trình như thế nào?

Để sách có thể ra được thị trường thì thời gian tối đa là 30 ngày. Quy trình của nó bao gồm như sau:

 • Chuẩn bị bản thảo đã được dàn trang theo khổ sách in dự kiến và bìa sách
 • Gửi toàn bộ bản thảo để NXB thẩm định nội dung và hình thức
 • NXB đề nghị chỉnh sửa nếu có (thường sẽ không sửa quá nhiều)
 • Thống nhất nội dung chỉnh sửa, sửa lại và gửi lần nữa cho NXB
 • Bắt đầu thủ tục xin cấp giấy phép xuất bản
 • Tiến hành in sách, nộp lưu chiểu và chuẩn bị phân phối ra thị trường
 • Đăng ký độc quyền bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm, nếu muốn.

Hầu hết những thông tin chia sẻ trên của chúng tôi đều xuất phát từ kinh nghiệm của bản thân và có cập nhật thêm các cách tự xuất bản sách hiện hành. Nếu bạn chưa tìm được cho mình nhà in ưng ý, đừng bỏ qua In Đại Minh nhé!

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào, đừng ngại liên hệ với In Đại Minh theo Hotline: 0898040222 hoặc gửi email về kinhdoanh@indaiminh.com để được giải đáp tận tình.

Một vài đầu sách xuất bản thành công cùng In Đại Minh

In sách và sổ tay: Hành trang chinh phục cánh cổng đại học – Adam Thái – Nhà xuất bản Lao động
Bộ sách Kinh Phật - In Đại Minh
Bộ sách Kinh Phật – In Đại Minh – Nhà xuất bản Hồng Đức
Sách tục ngữ bác bộ - Thiết kế bìa, xin giấy phép xuất bản, in ấn - In Đại Minh
Sách tục ngữ bác bộ – Thiết kế bìa, xin giấy phép xuất bản, in ấn – In Đại Minh
Sách Thơ vè ca dao - Thiết kế bìa, xin giấy phép xuất bản, in ấn - In Đại Minh
Sách Thơ vè ca dao – Thiết kế bìa, xin giấy phép xuất bản, in ấn – In Đại Minh – Nhà xuất bản Hội Nhà Văn
In sách Hùm Xám số lượng ít - In Đại MInh
In sách Hùm Xám số lượng ít – In Đại MInh – Nhà xuất bản Đại Học Thái Nguyên
Sách giải mã bí ẩn phái đẹp - In Đại Minh
Sách giải mã bí ẩn phái đẹp – In Đại Minh – Nhà xuất bản Lao Động
Bộ sách Amslink
Bộ sách Amslink
Bộ sách Amslink - In Đai Minh
Bộ sách Amslink – In Đai Minh – Nhà xuất bản Lao Động
Bộ sách văn cô Trần Thùy Dương
Bộ sách văn cô Trần Thùy Dương – Nhà xuất bản Đại Học quốc gia Hà Nội
Sách Vật lý gáy lò xo
Sách Vật lý gáy lò xo
Sách Hành Trang Tân Sinh Viên ở giảng đường đại học: In Đại Minh thiết kế bìa, xin GPXB và sản xuất
Sách Hành Trang Tân Sinh Viên ở giảng đường đại học: In Đại Minh thiết kế bìa, xin GPXB và sản xuất
Sách Chư Kinh nhật tụng
Sách Chư Kinh nhật tụng – In Đại Minh sản xuất – Nhà xuất bản Tôn Giáo

Bài viết cùng chủ đề: