In lưới , in khung là gì? Tìm hiểu 5 bước trong quá trình in

In lưới là trong số những kỹ thuật in ấn được dùng rất phổ biến nhất lúc này Kỹ thuật in lưới còn mang tên gọi thông dụng khác là in lụa, do giới thợ in đặt ra bởi vì lưới sử dụng để làm khung in bằng tơ lụa. Sau này, lưới lụa dần được thay thế sửa chữa bằng các vật liệu khác như vải sợi tự tạo lưới sắt kẽm kim loại .. nếu như khách hàng đang thắc mắc tự hỏi rằng in lưới là gì? In khung là gì?Ưu điểm yếu kém của chính bản thân nó là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết sau này nhé.

1. In lưới là gì?

In lưới(hay in lụa) là kỹ thuật in màu theo nguyên tắc thấm mực qua khung lưới rồi in lên vật tư Khung lưới được làm được làm bằng gỗ hoặc nhôm và đã được bọc 1 mặt bằng lưới có lỗ rất nhỏ, mực in sẽ được gạt phía trên mặt lưới bằng dao cao su thiên nhiên chuyên được sự dụng dể gạt mực, một trong những phần nhỏ mực được thấm qua khung lưới và in lên mặt phẳng vật liệu cần in. Kỹ thuật in này rất có thể áp chế trên thật nhiều loại vật liệu như: giấy, vải, túi nylon, gỗ, thủy tinh gốm sứ, kim loại ..

ban sơ chiêu trò in lưới được gia công trọn vẹn bằng bằng tay thủ công về sau người ta áp dụng các tân tiến khoa học kỹ thuật vào ngành in ấn, giúp tự động hóa và nâng cao độ chính xác và chất lượng hình in lên thật nhiều

Kỹ thuật in lưới trên áo thun
Kỹ thuật in lưới trên áo thun

>>> Xem thêm: In sổ theo yêu cầu lấy ngay giá hợp lý tại HN

2. In khung là gì?

In khung là kỹ thuật in được dùng rất phổ cập trong sản xuất công nghiệp, nó được sử dụng để in hình, logo, nhãn hiệu hướng dẫn sử dụng… lên mặt hàng Sở dĩ nó được gọi là in khung vì trong quy trình tiến độ chuẩn bị sẵn sàng in, người ta phải sử dụng khung in được làm bằng gỗ nhôm và căng lên một lớp lụa trên khung. Hình khung in lụa là hình chữ nhật, hình vuông vắn và có các đặc điểm sau đây:

  • vật liệu làm khung in: lúc bấy giờ chủ yêu được gia công bằng nhôm, gỗ, nhựa, sắt nhẹ… Nhưng trên thị phần chủ đạo sử dụng 2 loại vật liệu là: khung vỏ nhôm và khung gỗ.
  • hình dáng khung in: Trên thực tế thì có nhiều loại khung in lụa như: Khung in hình chữ nhật, hình vuông vắn hình chữ nhật 2 ngăn, hình cong… Nhưng loại khung sử dụng phổ cập đặc biệt là khung in hình chữ nhật, do vì dễ sử dụng và sản xuất
  • Thiết diện khung: Thiết diện khung cũng ảnh hưởng tác động rất lớn tới việc lựa chọn khung, cạnh khung được làm bằng các thành gỗ hoặc nhôm hình vuông vắn hoặc hình chữ nhật. Đối với cạnh cơ thể chữ nhật thì có 2 cách ghép đó là theo thiết diện đứng và ghép theo thiết diện ngang. -Cách ghép khung: Đối với khung gỗ thì người ta có 2 cách ghép đó là ghép vát và ghép mộng. Ghép vát được dùng thông dụng hơn vì độ bền cao, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời khắc sản xuất Còn riêng với khung nhôm thì được hàn vuông góc với nhau.

Độ vênh của khung: lúc mua khung bạn nhớ kiểm tra đội vênh của khung bằng cách để lên mặt bằng xem có đều không nhé. thường thì khung nhôm ít bị vênh hơn khung gỗ.

In khung là gì?
In khung là gì?

>>> Tìm hiểu: In sổ da theo yêu cầu cho mọi đối tượng

3. Lưới in lụa là gì?

Lưới in lụa được thiết kế chủ đạo bằng sợi hóa học chính bới độ bền cao, dễ sử dụng. Việc lựa chọn mắc lưới khi in đóng vai trò quyết định hành động đến chất lượng hình in, ảnh hưởng tác động đến độ mịn, khởi sắc của hình in. các hệ số quan trọng khi chọn lưới in lụa là độ mịn của lưới, ký hiệu là “T(chỉ số) hoặc N(chỉ số)” và tỉ lệ đường kính của sợi và độ rộng của mắt lưới.

Ví dụ: Lưới T50 hay N50 nghĩa là có 50 sợi/cm và 2 nghìn lỗ/cm2. Khi in mực nước trong giấy tờ thì ngườ ta dùng lưới cỡ từ: T90-T140. Khi in trên vải thì sử dụng lưới T30-T100. In trên vỏ hộp thì dùng lưới T120-T180.

4. Bàn in và dao gạt in lụa là gì?

Bàn in lụa:

Bàn in lụa được thiết kế được làm bằng gỗ chai lọ thủy tinh hoặc bằng kim loại Bàn in đóng tầm quan trọng trọng yếu trong các việc bảo vệ độ đúng mực cho hình in trên vật liệu đề xuất khi đóng bàn in đây là phẳng, chắn chắn, không chuyển biến khi in sản phẩm Trong một số ít tình huống người ta rất có khả năng làm bàn in góc nghiêng, có rãnh tràn để người thợ in rất có khả năng thuận tiện thao tác in trên vật tư hơn.

bàn in lụa
bàn in lụa
bàn in lụa bằng gỗ và thủy tinh
bàn in lụa bằng gỗ và thủy tinh

Dao gạt mực:

Dao gạt mực được làm bằng cao su có kết quả để phết mực thấm qua lưới in và chuyển lên mặt vật tư cần in. gọi bằng dao gạt mực nhưng thực tế chúng rất mềm, không còn sắc bén chút nào đơn thuần chỉ là miến cao xu gắn trên cán gỗ hoặc inox để kéo mực trên lưới.

dao gạt mực bằng gỗ
dao gạt mực bằng gỗ

5. Quy trình in lưới là gì?

Quy trình in lưới trên áo thun
Quy trình in lưới trên áo thun

Phương pháp in lưới được áp chế trên thật nhiều vật liệu khác nhau như: Giấy, vải, vỏ hộp gỗ, sắt kẽm kim loại .. Nhưng nhìn bao quát thì đều tuân theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: sẵn sàng chuẩn bị bản in: bản in được gia công bằng gỗ hoặc nhôm, được bọc lưới một mặt phơi khô. kế đến đó là phim dùng để chụp bản, keo chụp bản và bột bắt sáng.
  • Bước 2: Chụp bản(chuyển Hình ảnh cần in lên khung): Để chụp bản in, người ta tiến hành pha keo chụp bản với 1 ít bột bắt sáng, triển khai phủ một lớp mỏng manh lên lưới in và sấy khô trong điều kiện ánh sáng yếu. sau đó dáng tấm phim(giấy scan hoặc phim nhựa) dùng để có thể chụp bản lên khung lưới và bỏ lên trên bàn chụp có đèn sáng mạnh bên dưới trong 2-3 phút, tiếp sau đó xịt nhẹ qua vòi nước. Phần keo chụp bị ánh nắng mạnh chiếu thẳng vào sẽ cứng lại không biến thành tan, còn phần được che chắn bởi phim chụp bản sẽ mềm ra khi xịt bằng vòi nước nhẹ, giúp tạo phần rỗng trên bản in. tiếp sau đó sấy khô bản là có khả năng sử dụng để in được.
  • Bước 3: Pha mực: Mực in lụa thủ công, được thợ pha trọn vẹn bằng tay thủ công vật liệu pha mực phải phù hợp với từng chất liệu được in.
  • Bước 4: Canh tay kê và in lên sản phẩm: sau lúc đã có bản in và mực in rồi, người ta sẽ tiến hành canh tay kê để định vị khung in và thực hiện in lên dòng sản phẩm Độ đẹp và chuẩn xác của hình in phụ thuộc vào vật liệu mực in và kỹ thuật in của thợ in.
  • Bước 5: Tẩy bản: sau lúc in xong, thợ in sẽ triển khai rửa bản in thật sạch sẽ để chuẩn bị sẵn sàng cho lần in sau.

Hy vọng với những thông tin san sẻ trên đây của INDAIMINH đã giúp bạn hiểu được phương pháp in lưới là gì, in khung là gì rồi phải không nào, qua đó giúp cho bạn có bổ sung thêm nhiều kiến thức và kỹ năng có ích về kỹ thuật in lưới này. nếu mà các bạn còn tồn tại thắc mắc gì liên quan đến phương pháp in lụa thì hãy liên hệ ngay với INDAIMINH nhé. Chúng tôi sẽ khiến cho bạn giải đáp vướng mắc trong thời gian nhanh gọn.

Bài viết cùng chủ đề: