In Typo là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ in Typo 2024

In Typo là một trong những kỹ thuật in có lịch sử vẻ vang truyền kiếp nhất khi được phát minh từ khoảng chừng vào giữa thế kỷ XV. Tuy vậy cũng do sự phát triển can đảm của ngành công nghiệp in ấn mà cho đến bây giờ loại hình in này dần trở nên lạc hậu không còn rất được ưa chuộng nữa. Để làm rõ hơn về kỹ thuật in có bề dày lịch sử tới hàng chục năm này hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết tiếp sau đây.

Công nghệ in typo
Công nghệ in typo

Tìm hiểu lịch sử ra đời kỹ thuật in Typo

In Typo là gì? Theo từ điển Anh – Việt, Typo nghĩa là phong pháp in bằng khôn, các nội dung in chính là những thành phần nổi có độ cao bằng nhau. trước lúc in những phần tử này được tẩm mực in và kiểm tra kỹ lưỡng để bảo vệ chất lượng của những ấn phẩm.

In Typo được ý tưởng bởi người Trung Quốc từ khoảng chừng thời điểm giữa thế kỷ XV nhưng ông tổ của ngành in ấn lại là Johannes Gutenberg (quốc tịch Đức). Trong kỹ thuật in này, những con chữ sẽ được đúc bằng kim loại tổng hợp chì rồi gắn kết với nhau để tạo nên từng con chữ, dòng chữ và cả một trang sách.

Ở thời đặc điểm này kỹ thuật đó được xem như là ý tưởng vĩ đại bởi thời gian nhanh chóng và có tính kinh tế tài chính cực kì cao. Cũng chính bởi vậy mà in Typo được ứng dụng rộng rãi trong in ấn sách hay nói một cách khác là book printing.

Lịch sử công nghệ in typo
Lịch sử công nghệ in typo

Mặc dù vậy trong 1 thập kỷ mới gần đây vai trò của kỹ thuật in đó đã giảm đi nhanh chóng mà nguyên nhân chủ đạo là vì những tiêu giảm trong những việc sản xuất bản in. Hơn thế nữa nó còn có hạn chế do sản lượng thấp, công nghệ lạc hậu ô nhiễm và độc hại. Đó là lí do tại sao mà thời nay Typo không có là công nghệ in phổ cập nữa, thay vào đây là hành loạt những công nghệ mới tân tiến cho hiệu quả và rất thân mật với môi trường.

>>> Tham khảo: Xưởng sản xuất hộp giấy chuyên nghiệp tại Hà Nội

Đặc điểm của công nghệ in Typo

Là công nghệ tiên tiến in có từ truyền kiếp đóng tầm quan trọng thiết kế và xây dựng căn nguyên cho in ấn hiện đại. Cho đến thời điểm bây giờ cho dù đã dần dần lỗi thời nhưng in Typo vẫn luôn được đánh giá cao. Nếu vẫn chưa hiểu như thế nào là in Typo thì phần nguyên lý dưới đây sẽ khiến cho bạn có câu vấn đáp đúng chuẩn nhất.

Nguyên lý của công nghệ in Typo

Hiểu một cách đơn thuần in Typo là chiêu bài in cao với những khuôn in. lúc đó các phần tử in nằm cao hơn các phần tử không in. Lúc ấy bề mặt khuôn in được chà mực, những phần tử nằm tại vị trí cao hơn sẽ nhận mực và truyền qua mặt phẳng giấy in và tạo hình ảnh chữ cần in.

Công nghệ in typo
Công nghệ in typo

Khuôn in dùng trong kỹ thuật in Typo được khắc nổi tương tự như những con dấu. Chúng được tạo nên từ sắt kẽm kim loại (hợp kim chì) dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Với các chữ viết sẽ tiến hành đúc thành từng thành phần riêng không liên quan gì đến nhau tiếp sau đó sắp xếp lại thành từng bộ khuôn của từng trang sách. Do chính sách vận hành lạc hậu mà kỹ thuật in này luôn cho sản lượng thấp.

>>> Tìm hiểu: Cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ in sổ theo yêu cầu

Các dạng máy in sử dụng trong công nghệ in Typo

Trong kỹ thuật in Typo, người ta thường sử dụng các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: Bản in và Bàn ép ở dạng phẳng.
  • Máy in phẳng ép ống: Bản in phẳng và Ống thép dạng trục.
  • Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục (còn gọi là rotary).
Máy in typo cổ
Máy in typo cổ

Kỹ thuật in Typo cụ thể ra sao?

Ngành công nghiệp in càng nâng tầm phát triển với việc sinh ra của toàn bộ máy móc tiến bộ thì in Typo lại dần mất đi vị thế. Một trong những lí do tại sao đó chính là sự tiêu giảm trong chế tạo bản in, chất lượng những khổ in lớn không tốt cho sản lượng thấp.

Cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau

Với kỹ thuật lâu đời này, các bản in có khả năng được dùng trù phú từ bản in ráp chữ rời, bản in đúc từ sắt kẽm kim loại cho đến bản in từ ăn mòn.

  • Vật tư làm những bản in rất đa dạng: hợp kim kẽm, chì, đồng. Nếu là những bản in cho mỹ thuật thì dùng vật liệu từ gỗ, vải. các bản in chủ yếu đều rất cứng do bị cố định phù hợp với loại bàn đỡ.
  • Bản in được đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo rát tương thích với những máy in dạng ống.
  • Những bản in đúc từ sắt kẽm kim loại phù hợp với sự in chữ của các bộ sách.
Khuôn in typo khắc nổi
Khuôn in typo khắc nổi

Máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in

Lúc bấy giờ những bản in bằng tay khắc trên gỗ của in Typo vẫn có tầm quan trọng quan trọng trong ngành mỹ thuật. Còn những máy in được sản xuất dựa trên giải pháp quang cơ hay ăn mòn hóa học thì đã trở nên cho là lỗi thời. mặt còn lại riêng với những bản in được tạo bằng quang cơ, photopolyme vẫn còn có được vị thế cho tới ngày này và đã được dùng để sửa chữa cho nhiều bản in kim loại khác.

In Typo tuy là công nghệ tiên tiến in ấn truyền kiếp là phát minh vĩ đại của con người nhưng cho đến lúc này nó đã dần dần có thể trở nên lạc hậu và bị sửa chữa thay thế bởi những kỹ thuật in tiến bộ hơn. song vẫn phải thừa nhận rằng, kỹ thuật in này có tầm quan trọng quan trọng trong đặt nền móng cho ngành công nghiệp in ấn của thế kỷ XXI.

Bài viết cùng chủ đề: