Sổ tay planner là gì? 10+ Sổ tay planner tốt cho sinh viên

Để hoàn thành công việc một cách thuận lợi hay để ghi nhớ một điều gì đó nhiều người thường chọn cách ghi chép lại vào sổ tay hay còn gọi là sổ tay planner. Đây là cách được rất nhiều người áp dụng để giúp hoạch định kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết nhất. Vậy hiểu chính xác thế nào là sổ tay planner? Công dụng và cách dùng loại sổ này thế nào? Các thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau.

Sổ tay planner là gì?

Sổ tay planner có thể hiểu đơn giản là sổ tay lập kế hoạch. Nó được coi như một công cụ quan trọng và hữu ích giúp bạn quản lý thời gian, sắp xếp công việc một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Bạn có thể ghi chép bất cứ kế hoạch nào của mình vào cuốn sổ và thực hiện một cách hiệu quả.

Sổ tay planner là gì?
Sổ tay planner là gì?

>>> Xem thêm: Đặt in sổ tay công ty nhanh với số lượng theo yêu cầu

Công dụng của sổ tay planner

Được dùng vô cùng phổ biến, sổ tay planner có những công dụng như sau:

 • Giúp bạn có thể cải thiện chứng hay quên của mình. Bởi mọi kế hoạch đều đã được ghi trong sổ, bạn chỉ cần mở sổ ra xem là có thể biết mình cần làm gì.
 • Sắp xếp công việc một cách hiệu quả nhất để bạn có thể thực hiện tốt, không gây quá tải với bản thân.
 • Giúp bạn lên kế hoạch ôn thi dễ dàng, mang lại hiệu quả học tập cao.
 • Giúp bạn có mục tiêu sống tốt hơn, giải quyết được sự lười biếng trong mỗi người.
 • Được coi là hình thức lưu trữ cá nhân tốt nhất mọi vấn đề của bạn.
 • Là một cách để quản lý thời gian tốt hơn.

Mục đích sử dụng của sổ tay planner

Mục đích chính của cuốn sổ tay này là dùng để lập kế hoạch cho cá nhân mỗi người. Bạn có thể ghi chép mọi công việc cần làm, mục tiêu cần đạt được, sau đó phân loại chúng theo thời gian hay thứ tự ưu tiên, từ đó giúp quản lý thời gian và bản thân tốt hơn.

Mục đích sử dụng của sổ Planner
Mục đích sử dụng của sổ Planner

Các thành phần của sổ tay planner

Về cơ bản, sổ tay lập kế hoạch sẽ gồm 4 phần như sau:

 • Phần 1: Các thông tin và mục tiêu chính

Ở phần này sẽ gồm thông tin cá nhân, phần để setup các mục tiêu chính của bạn. Đặc biệt, có một phần viết thư, bạn có thể tự gửi đến chính mình một lá thư để giúp bạn hiểu rõ mình hơn và có được những kế hoạch tốt nhất.

 • Phần 2: Thiết lập mục tiêu, kế hoạch hàng ngày/tuần/tháng

Trong phần này sẽ chia thành 2 phần nhỏ gồm Monthly để ghi chép mục tiêu tháng; Weekly để ghi chép kế hoạch theo ngày/tuần.

 • Phần 3: Theo dõi thói quen cá nhân

Tại đây bạn có thể ghi chép các theo dõi về cá nhân mình gồm nhiều khía cạnh khác nhau như: sức khỏe, ước mơ, quản lý tiền bạc, mục tiêu du lịch, các thói quen hàng ngày, những câu nói ý nghĩa,….

 • Phần 4: Phần tự do sáng tạo

Tại phần này sẽ có phần giấy dot, grid, plain giúp bạn thỏa sức sáng tạo các ý tưởng của mình cần làm ngay. Ngoài ra còn phần dividers gồm các tấm cứng ngăn cách để tạo được sự sắp xếp ngăn cách và hiệu quả nhất.

Các thành phần của sổ tay planner
Các thành phần của sổ tay planner

>>> Tham khảo: in sổ da nhanh, mẫu thiết kế đẹp có sẵn

Cách sử dụng sổ tay planner

Như đã chia sẻ ở trên, sổ planner dùng để lên kế hoạch, nhiệm vụ, công việc cho cá nhân. Dựa theo mục đích này cùng những mục tiêu, công việc của bản thân bạn sẽ có cách sử dụng phù hợp nhất với mình. Bạn có thể viết vào đó các deadline, thời gian cho mỗi nhiệm vụ. Hoặc lên kế hoạch những điều muốn làm, xác định được mốc thời gian cụ thể cho từng công việc.

Ví dụ bạn viết ra những việc cần hoàn thành trong 1 tháng sắp tới; sau đó có thể chia nhỏ các mục tiêu này theo từng tuần và sắp xếp chúng theo thứ tự hợp lý nhất. Như vậy là bạn đã có được kế hoạch cho bản thân  mà không cần lo lắng mình sẽ không làm được.

Chọn kích thước phù hợp

Sổ tay planner đa dạng về kích thước nên bạn cần lựa chọn kích thước phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

 • Kích thước khổ B6 ( 182 x 128mm) thường đi kèm với loại bìa mềm, sẽ cực kỳ thích hợp để mang theo mọi nơi bởi tính nhỏ gọn và tiện lợi. Nếu bạn có công việc đột xuất hay bán thời gian, bạn chắc chắn nên sử dụng loại sổ tay kích thước này.
 • Kích thước khổ A5 là loại sổ có kích thước lớn ( 210 x 148mm) nên bạn có thể viết được nhiều hơn khổ B6 một chút. Đây cũng là sổ được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại sổ.
 • Kích thước khổ B5 sẽ rất thích hợp cho học sinh bởi nó là loại sổ có kích thước lớn nhất. Tuy nhược điểm là khó mang theo mọi nơi, nhưng khổ lớn nên học sinh viết và ghi chép được nhiều nhất. Đồng thời, khi lập kế hoạch hoặc lưu lịch trình thời gian cũng kẻ được ô lớn nên nhìn rất rõ ràng.

Chọn loại sổ tay theo lịch trình thời gian và mục đích cá nhân

Có rất nhiều loại sổ tay chuyên dùng để ghi chú theo thời gian ngày tháng năm. Hãy chọn ra loại phù hợp với mục đích của bạn. Sổ tay lịch tháng sẽ mỏng nên nếu chỉ muốn ghi chép ít thông tin và dễ mang theo thì bạn nên chọn loại này. Còn nếu muốn ghi chi tiết đầy đủ lịch trình của mình hơn, hãy dùng sổ tay hàng tuần bởi nó có số trang nhiều hơn.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn tổng hợp nhiều thông tin khác nhau, hãy chọn sổ tay có thể linh hoạt thay đổi được. Ngược lại, nếu muốn lập kế hoạch lâu dài, hãy chọn sổ tay có sẵn ngày tháng để dễ dàng phân chia và sắp xếp mọi thứ.

Lập mục tiêu tháng, tuần, ngày

Tại bước này, bạn có thể tự chia các mặt giấy thành từng khung vuông trắng. Trong đó sẽ ghi các nhiệm vụ bạn muốn thực hiện theo tháng, tuần, ngày cụ thể. Để đạt được hiệu quả cao bạn nên ghi rõ ngày tháng và thời gian cụ thể khi bắt đầu, kết thúc. Như vậy bạn sẽ dễ dàng xác nhận các nhiệm vụ quan trọng hơn để thực hiện.

Tiến hành theo dõi thói quen

Các chuyên mục cần theo dõi sẽ gồm sức khỏe, tài chính, công việc, mục tiêu,…. Bạn cũng có thể tạo các mục về thư giãn, nghỉ ngơi, thói quen của bản thân,…

Cách tự làm sổ tay planner
Cách tự làm sổ tay planner

Tăng cường sự sáng tạo

Không nên ghi chép tất cả các thông tin vào sổ tay một cách máy móc, nhồi nhét. Hãy sáng tạo nhiều hơn và phân bổ hợp lý thành những đề mục quan trọng để mọi thứ trở nên rõ ràng. Như vậy, công việc mới có thể hiệu quả hơn.

10+ Sổ tay planner đẹp, tốt nhất chuyên dành cho học sinh, sinh viên

1. Sweet Berry House Sổ Kế Hoạch Tuần Weekly Planner

Sổ tay planner Sweet Berry House
Sổ tay planner Sweet Berry House

Sổ tay Berry House sẽ rất phù hợp với mục đích sử dụng đơn giản. Sổ thiết kế theo lịch trình tuần nhưng không bị dày như các loại sổ khác. Trình bày thiết kế khá ngắn gọn và khoa học.

Sổ tay có cấu tạo giấy tương đối trắng (80% ISO) nhưng lại không hề làm lóa mắt, chất liệu giấy vô cùng thân thiện với môi trường. Nó vô cùng dễ dàng mang đi mọi nơi bởi kích thước nhỏ gọn, tiện lợi. Sổ tay Berry chỉ có giá 50.000, không quá đắt để sinh viên có thể sở hữu.

2. OEM Sổ Tay Lập Kế Hoạch Goal Planner

Sổ tay Goal Planner
Sổ tay Goal Planner

Cuốn sổ tay OEM lại không thích hợp để lên lịch trình kế hoạch theo từng ngày. Bù lại, nó lại giúp sinh viên đã tốt nghiệp có định hướng hơn về việc lập kế hoạch cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hơn.

3. Sổ Tay Kế Hoạch Planner – Bìa Cứng 3mm – Ruột In Màu

Sổ tay planner bìa cứng 3mm
Sổ tay planner bìa cứng 3mm

Sổ tay kế hoạch Planner rất đặc biệt ở chỗ là có thể giúp được cho những người có tính hay quên. Nó đánh dấu sẵn những ngày lễ quan trọng trong 1 năm như tết Trung thu, lễ Vu Lan,…

Sổ còn có những họa tiết trang trí được in màu laser đẹp nên có thể đóng vai trò trong việc làm động lực để học tập. Ngoài ra, mỗi trang được thiết kế một câu quote trích dẫn, làm tăng sự hiểu biết nên rất bổ ích.

Bên ngoài sổ được làm từ bìa cứng có gáy lò xo nên sử dụng được bền lâu trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể tự thiết kế thêm bìa nếu muốn tăng khả năng sáng tạo.

4. Bad Mood Stationery Sổ Còng/Planner/Bullet Journal Bìa Nhựa Dẻo Trong Suốt

Sổ tay planner Bad Mood Stationery
Sổ tay planner Bad Mood Stationery

Cuốn sổ này cho phép bạn tùy thích sáng tạo theo ý muốn với khổ giấy lớn A5 và A6. Ngoài ghi kế hoạch của mình, bạn có thể ghi thêm thông tin của các môn học khác. Sổ thay thế được giấy refill đa dạng theo thời gian ngày tháng năm và sắp xếp được theo tùy thích. Sổ này có bìa tương đối dẻo nên hãy ghi chú những thông tin quan trọng ở ngay đầu sổ.

5. Sweet Berry House Sổ Kế Hoạch Bìa Vải Cagie 1971S

Sổ tay planner bìa vải Sweet Berry House
Sổ tay planner bìa vải Sweet Berry House

Đây là cuốn sổ sẽ giúp bạn lên được kế hoạch của mình một cách chi tiết nhất theo từng ngày và giờ mỗi ngày. Chất liệu sổ rất tốt và chất lượng. Giấy sử dụng không bị phai hoặc bị lem mỗi lần viết. Bìa bên ngoài được làm bằng vải nên không bị gặp vấn đề rách mép sau nhiều lần đóng mở.

6. Lenwa Sổ Kế Hoạch Bìa Da A6

Sổ tay planner Lenwa
Sổ tay planner Lenwa

Sổ Lenwa cũng có chất liệu giấy chất lượng và không làm lóa mắt. Bìa bên ngoài sổ được làm bằng da nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề chẳng may bị nước đổ. Tuy nhiên, không chỉ có một loại giấy như các loại sổ khác, sổ Lenwa lại có tới 4 loại cùng 1 lúc. Giấy ô vuông, giấy không dòng kẻ, giấy kẻ ngang và giấy thiết kế với bảng kế hoạch lịch trình theo tháng.

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại sổ này để ghi chép mọi thứ từ kế hoạch cho đến nhật ký.

7. Joytop Sổ Kế Hoạch Học Tập A5 7379

Sổ tay planner Joytop
Sổ tay planner Joytop

Sổ Joytop được sản xuất với chất liệu giấy mịn và có số lượng trang rất nhiều lên tới 268 trang. Sổ được thiết kế với mỗi trang có một màu sắc riêng nên tạo được cảm hứng cho việc học tập hơn. Sổ được phân chia thành nhiều mục đích khác nhau như bài kiểm tra, hoạt động ngoại khóa, những môn học giỏi và kém, kế hoạch theo thời gian,…

 8. Itoya Sổ Kế Hoạch 365 Life Planner

Sổ tay planner Itoya
Sổ tay planner Itoya

Với chất liệu giấy dày, bạn hoàn toàn có thể ghi chép thông tin bằng bút máy hoặc màu nước lên. Sổ cũng không làm học sinh bị nhàm chán bởi các hình trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu tạo động lực học tập.

Bên cạnh đó, sổ cũng có các bảng kế hoạch theo ngày tháng năm giống như các loại sổ khác.

9. Bettino Sổ Tay Bìa Da Dạng Còng có Lịch PLN-512-S Carino 2

Sổ tay planner Bettino
Sổ tay planner Bettino

Sổ tay Bettino được thiết kế với chất liệu giấy kem nên cũng không bị lem màu mực khi viết. Sổ có nhiều màu đa dạng là xanh lá, xanh lam, bạc, nâu và đen. Bìa da PU có nguồn gốc từ Ý nên rất chắc chắn và không bị thấm nước.

Sổ có tận 80 trang trắng nên bạn có thể ghi chép mọi thứ từ thông tin cho đến kế hoạch lịch trình. Sổ không thiết kế sẵn ngày tháng theo các sổ thông thường khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn sáng tạo được mọi thứ theo ý muốn của mình. Một ưu điểm của cuốn sổ này là bạn dễ dàng kẹp được bút và thẻ liền với sổ.

10. Blueangel Sổ Tay Weekly Planner Bìa Da A5 NDH-GM63 (Happiness)

Sổ tay planner Blueangel
Sổ tay planner Blueangel

Một loại sổ khác trong top 10 được liệt kê trên chính là sổ tay Blueangel có bìa da sang trọng bên ngoài. Sổ có 3 loại màu là xanh, nâu và xám. Bảng kế hoạch lịch trình được chia làm 52 tuần một cách khoa học. Ngoài ra, sổ còn có mục Goal để bạn ghi chép các mục tiêu quan trọng cần làm.

Đi kèm với sổ là dây đánh dấu màu đen, nhờ đó, nó rất tiện lợi giúp bạn có thể mở ra nhanh chóng phần thông tin hiện tại. Bên cạnh đó, việc kẹp các loại tài liệu khác vào cũng không bị thừa hoặc rơi ra ngoài.

Có thể thấy, sổ tay planner chính là một vật phẩm cá nhân vô cùng hữu ích với tất cả mọi người. Bạn có thể tìm mua hoặc tự làm cho mình một sổ độc đáo, mang phong cách riêng. Hy vọng các thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề: