Cyan là màu gì ? – Chuyển đổi màu RGB sang CMYK ở in ấn 2021

Cyan là màu gì ? Bạn đã có thời điểm từng nghe đến cái tên Cyan lúc nào chưa? Với không ít người dân thì đó là một từ khá xa lạ tuy vậy với các ai làm trong ngành in ấn thì từ này khá phổ biến Vậy định nghĩa về cyan ? nguyên tắc phối màu CYMK ra sao? Nếu vẫn còn đó đang do dự về yếu tố này, hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời trong nội dung nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cyan là màu gì?

– Cyan có nghĩa là xanh lơ (xanh cánh chả) và đã được viết tắt là C – một màu sắc thuộc hệ CMYK. Hệ CMYK gồm 4 màu là M – Magenta (màu hồng sẫm hoặc hồng cánh sen), Y – Yellow (màu vàng), K – Key (màu đen).

– Để có bổ sung thêm nhiều sự chọn lựa về sắc tố trong giai đoạn sử dụng, Cyan được phân ra làm hai thái cực sắc tố là light Cyan và dark Cyan.

+ Light Cyan là màu sáng/nhạt hơn một chút ít so với màu Cyan thường thì

+ Dark Cyan là màu có sắc độ đậm và tối hơn khi đối chiếu với màu Cyan thông thường

Cyan là màu gì ?
Cyan là màu gì ?

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc in hộp bánh trung thu giá rẻ tại Đại Minh

Hệ màu CMYK được phối như thế nào?

Bên cạnh việc biết Cyan là màu gì, chúng ta cần biết để có thêm nhiều màu sắc đa dạng người ta sẽ sử dụng các hệ màu cơ bản để phối trộn dựa trên nguyên lý phối màu của CMYK. đơn cử như sau:

– Vàng + Hồng -> Đỏ.

– Xanh lơ + Hồng -> Xanh lam.

– Vàng + Xanh lơ -> Xanh lá cây.

– Vàng + Xanh lơ + Hồng -> Đen. màu đen trong trường hợp này không còn sắc đen tuyệt đối. vì vậy người ta phải dùng đến màu mực đen nguyên bản để rất có thể in ra màu đen tuyệt đối nhất.

Cách phối màu hệ CMYK
Cách phối màu hệ CMYK

>>> Xem thêm: Quy cách in lịch bloc mới nhất tại Đại Minh

Màu RGB là gì? Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong in ấn

1. Màu RGB là gì?

– Màu RGB là 3 màu căn bản của ánh nắng thường thì được dùng trong những ứng dụng thiết kế trong đó R là Red (màu đỏ), G là Green (xanh lá) và B là Blue (xanh dương). Đây là 3 màu chính của ánh nắng trắng sau lúc được tách ra nhờ lăng kính.

– Khi 3 màu này phối kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ khởi tạo ra rất nhiều màu không giống nhau trong dải ảnh sáng nhìn thấy. Nếu tỉ lệ phối kết hợp của chúng là một : 1 : 1, sắc tố tất cả chúng ta chiếm lĩnh được được xem là màu trắng cho nên phần đông các các loại thiết bị điện tử như ti vi màn hình máy tính xách tay màn hình điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính và tạo nên màu sắc bổ trợ Mỗi px Hình ảnh mà chúng ta nghĩ chỉ là dấu chấm thực tế chính là bộ 3 ánh nắng đỏ – xanh lá – xanh dương.

​- cơ chế màu RGB có 1 gam màu to hơn nhiều khi đối chiếu với hệ màu CMYK, đặc biệt là trong vùng các màu huỳnh quang sáng. thế nên khi muốn hiển thị nội dung trên web hoặc đoạn phim người ta lựa chọn hệ màu RGB thay vì CMYK.

Cách chuyển đổi màu RGB sang CMYK trong in ấnCách chuyển đổi màu RGB sang CMYK trong in ấn
Cách chuyển đổi màu RGB sang CMYK trong in ấn

– Để thiết bị in ấn có khả năng tạo nên bản in có chất lượng chấp nhận được, việc quy đổi từ hệ màu RGB trên file thiết kế kiến thiết sang CMYK là rất rất cần thiết Và trong những phần mềm đồ họa được tạo nên đều phải sở hữu chức tính năng quy đổi qua lại giữa các mode màu.

– Muốn chuyển RGB thành CMYK, bạn phải thực hiện quy đổi RGB thành CMY, tiếp sau đó chuyển CMY thành CMYK: Chuyển: tRGB = R,G,B chuyển đổi thành CMY: tCMY = C’,M’,Y’ = {(255 − R), (255 − G), (255 − B).

Trong đó: 

tCMYK = C, M, Y, K là 4 phần tử CMYK trong đoạn \displaystyle \left[0,100\right]^4 \left[0,100\right]^4,
tCMY = C’, M’, Y’ là 3 phần tử CMY trong đoạn \displaystyle \left[0,255\right]^3 \left[0,255\right]^3,
tRGB = R, G, B là 3 phần tử RGB trong đoạn \displaystyle \left[0,255\right]^3 \left[0,255\right]^3.

2. Cách quy đổi hệ màu trong 2 ứng dụng đồ họa được sử dụng nhiều nhất hiện nay

– Trong Adobe Illustrator: Vào menu File -> Document Color Mode -> CMYK Color (hoặc RGB Color).

– Trong Adobe Photoshop: Mở file RGB cần chuyển -> Chọn Edit (-> Mode) -> Convert to Profile -> chọn Custom CMYK trong Profile -> vào mục Ink Color -> chọn Toyo, ở mục Dot Gain chọn mức 30%, mục mục Black Ink Limit chọn tại mức 50%
tuy nhiên do CMYK là hệ màu trừ còn RGB là hệ màu cộng nên những khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi hiện trạng bị lệch màu. bởi vậy sau lúc quy đổi những hệ số của từng màu sẽ chưa hẳn số nguyên chẵn mà là những số thập phân lẻ nên ảnh bạn nhận được rất có thể sáng hoặc tối hơn lúc khởi đầu tùy vào mode màu.

Chắc hẳn sau khi theo dõi nội dung bài viết trên, các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc cyan là màu gì? Đồng thời cũng tồn tại thêm kỹ năng về màu sắc trong in ấn, cách quy đổi giữa hệ màu RGB và CMYK. Để xem thêm nhiều nội dung bài viết hay và hữu ích hơn, những bạn vui vẻ truy cập trực tiếp vào trang web indaiminh.com nhé.

Bài viết cùng chủ đề: