Giấy Crystal là gì? Ứng dụng của giấy Crystal như thế nào?

Với nhiều ưu điểm nổi bật, giấy Crystal là một trong những loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn. Đặc biệt là lĩnh vực in ảnh thẻ, ảnh kỷ yếu. Trong bài viết dưới đây, In Đại Minh sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc giấy Crystal là gì cũng như ưu điểm và ứng dụng của loại giấy này. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết.

Giấy Crystal là gì?

Đây là loại giấy gồm 2 mặt, với một mặt hơi nhám còn mặt còn lại có độ bóng như được phủ lớp keo nhẹ trên bề mặt. Khi in ấn, giấy Crystal sẽ không bị nhòe mực đồng thời độ vênh của giấy được hạn chế tối đa giúp việc lật trang khi sử dụng dễ dàng hơn.

Độ bóng của loại giấy này được tạo thành nhờ hỗn hợp các loại sợi thực vật hoặc sợi gỗ trong nước nóng. Sau đó, các nhà sản xuất sẽ phủ lên bề mặt giấy chất màu hỗn hợp. Cuối cùng dùng trục kim loại nóng để làm khô giấy. Do đó, giấy Crystal thành phẩm sẽ có độ bóng cao. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng của loại giấy này.

Giấy Crystal là gì?
Giấy Crystal là gì?

>>> Xem thêm: in catalogue hà nội gây ấn tượng mạnh mẽ và tạo phong cách riêng cho doanh nghiệp

Đặc điểm của giấy Crystal là gì?

Giấy Crystal có một số đặc điểm sau mà bạn nên nắm được, cụ thể:

Định lượng

Giấy Crystal có định lượng dao động từ 230 – 350 gsm. Tùy theo mục đích in ấn mà khách hàng có thể lựa chọn giấy với định lượng phù hợp. Cụ thể như sau:

 • In giấy báo thông thường: Sử dụng giấy định lượng từ 35 – 55 gsm.
 • In các trang trong tạp chí: Sử dụng giấy định lượng 90 gsm.
 • In poster quảng cáo: Sử dụng giấy định lượng từ 130 – 250 gsm.
 • Làm bìa sách báo, tạp chí: Sử dụng giấy định lượng từ 180 – 250 gsm.
 • Làm danh thiếp cứng: Sử dụng giấy định lượng 350 gsm.

Kích thước

Loại giấy này được bán cắt cuộn, cả cuộn hoặc theo tờ tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tùy theo mục đích in ấn mà các bạn lựa chọn kích thước giấy sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn, để in tờ rơi, bạn nên chọn giấy Crystal khổ A3, A4, A5. Còn in thiệp thì chọn kích thước giấy nhỏ hơn như: 8,5cm x 12cm, 9,5cm x 22cm, 12cm x 8cm, 12cm x 17cm hoặc 15cm x 15cm,…

Kích thước của Crystal cuộn
Kích thước của Crystal cuộn

Tính tương thích

Giấy Crystal có khả năng thấm mực tốt, bề mặt giấy phẳng do đó phù hợp với nhiều công nghệ in ấn khác nhau.

 • In laser: Đây là công nghệ in bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Công nghệ in này có khả năng in các văn bản chất lượng cao trên giấy trắng với tốc độ in rất nhanh.
 • In offset: Đây là kỹ thuật in ấn mà trong đó các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su trước rồi ép từ miếng cao su này lên giấy.

>>> Tham khảo: Lựa chọn địa chỉ in sách đẹp cho học sinh

Giấy Crystal có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Sau khi đã biết giấy crystal là gì, dưới đây là một số ưu – nhược điểm của loại giấy in này:

Ưu điểm

 • Bề mặt giấy có độ phẳng cao giúp tăng khả năng thấm mực, tạo ra các bản in chất lượng, hình ảnh sắc nét, sống động.
 • Giấy có độ bóng cao.
 • Giải pháp hiệu quả cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa.

Nhược điểm

Vì có một mặt nhám, 1 mặt bóng do đó giấy Crystal có tính thẩm mỹ thấp hơn so với những loại giấy có 2 mặt đều bóng, mịn.

Phân biệt giấy Crystal với các loại giấy khác

Để phân biệt giấy Crystal với các loại giấy in khác, các bạn có thể dựa vào công dụng cũng như đặc điểm riêng của từng loại giấy. Cụ thể như sau:

 • Giấy Bristol: Giấy có bề mặt mịn, hơi bóng, khả năng bám mực vừa phải. Giấy Bristol dùng để in bao bì mỹ phẩm, hộp xà bông, card, thiệp cưới, poster, thiệp mời,…. Định lượng giấy dao động từ 230 – 350g/m2.
 • Giấy Ford: Giấy rất phổ biến trong các tiệm photo với khổ A4. Định lượng giấy từ 70 – 90g/m2. Bề mặt giấy Ford nhám, có khả năng bám mực tốt, được dùng để làm giấy note, tập học sinh, hóa đơn,…
 • Giấy Couche: Bề mặt mịn, láng, bóng, với định lượng từ 90 – 210g/m2. Giấy được dùng để in catalogue, in tờ rơi quảng cáo, brochure, poster,…
 • Giấy Duplex: Giấy có bề mặt láng, trắng khá giống với Bristol, mặt còn lại sẫm. Giấy có định lượng trên 300g/m2 và được dùng để in các hộp sản phẩm cần độ chắc chắn và kích thước lớn.

Ứng dụng của giấy Crystal trong ngành in ấn

Hiện nay, loại giấy này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất và làm bìa cho báo, sách, trang tạp chí, truyện,… Ngoài ra, để in ấn tờ rơi, phiếu bảo hành, in brochure cho các nhãn hàng đồ gia dụng, điện tử các bạn cũng có thể dùng loại giấy này.

Với độ bóng và khả năng bám mực tốt, cho hình ảnh sắc nét, giấy Crystal cao cấp cũng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ảnh. Ngoài ra, chúng còn được dùng làm tấm giấy bóng trong suốt hoặc lớp lót bảo vệ trong các hộp mỹ phẩm. Nhưng giấy Crystal lại không được dùng để in tem nhãn.

Giấy Crystal in bao bì sản phẩm
Giấy Crystal in bao bì sản phẩm
Giấy Crystal được ứng dụng làm hộp quà
Catalogue làm từ chất liệu giấy Crystal
Catalogue làm từ chất liệu giấy Crystal
Các ấn phẩm quảng cáo từ chất liệu giấy Crystal
Các ấn phẩm quảng cáo từ chất liệu giấy Crystal

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi các bạn đã hiểu được giấy Crystal là gì cũng như ứng dụng của giấy trong thực tế. Nếu có nhu cầu in ấn các sản phẩm từ giấy Crystal, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0898 040 222 để được hỗ trợ.

Bài viết cùng chủ đề: